Chi tiết tin tức

3 điều mẹ cần biết khi dùng sữa năng lượng cao cho bé


 • Nhiều bà mẹ có con biếng ăn, chậm tăng cân nên mua sữa năng lượng cao cho trẻ để trẻ tăng cân nhanh. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng loại sữa này và không có sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ và khiến trẻ càng thêm biếng ăn, suy dinh dưỡng.
 • Sữa năng lượng cao là gì?
  Sữa năng lượng cao là loại sữa được tăng cường thêm nhiều đường, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất để bổ sung năng lượng. Thông thường, 1ml sữa cung cấp 1Kcal và loại sữa này có mức năng lượng từ 800-2000Kcal/lít. Bổ sung sua cho be biếng ăn, lên cân chậm hoặc bị suy dinh dưỡng sẽ giúp trẻ tăng cân.
  Không phải trẻ nào cũng nên dùng sữa năng lượng cao
   
  Những trẻ nào dùng được sữa năng lượng cao?
  Các chuyên gia y tế khuyến cao, loại sữa này được áp dụng cho ba đối tượng trẻ. Đó là trẻ sinh non, nhẹ cân; trẻ suy dinh dưỡng thấp còi và trẻ có dấu hiệu chậm tăng cân hay chậm tăng trưởng chiều cao. Và khi cha mẹ muốn bổ sung sữa cao năng lượng cho bé thì cần có sự chỉ định, tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng.
  Sữa năng lượng cao không phải là thực phẩm bình thường. Vì vậy, các bé có sức khỏe bình thường nếu lạm dụng sữa này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, thậm chí còn gây bệnh. Mẹ chỉ nên cho bé bú sữa mẹ, uống sữa công thức hay các sản phẩm từ sữa. Với các trẻ biếng ăn mà chiều cao, cân nặng vẫn tăng đều thì các mẹ nên tìm nguyên nhân khắc phục chứ không nên dùng sữa năng lượng cao bừa bãi.

  Không nên lạm dụng sữa năng lượng cao cho bé
  - Khiến bé dễ béo phì, suy dinh dưỡng, biếng ăn: Thực chất, sữa có nguồn năng lượng cao chỉ cung cấp năng lượng cho trẻ chứ không thể thay thế các bữa ăn chính đầy đủ dinh dưỡng. Vì thế, các mẹ cần lưu ý khi bổ sung sữa năng lượng cao cho trẻ.
  Nhiều bà mẹ thường cho trẻ uống sữa trước bữa ăn chính khiến trẻ no bụng và không thể ăn thêm các thức ăn khác. Nếu cứ tiếp tục trong một thời gian dài như vậy, hầu như bé chỉ uống sữa và không ăn mà năng lượng từ sữa không đủ đáp ứng cho nhu cầu phát triển của trẻ, khiến tình trạng suy dinh dưỡng, biếng ăn càng nặng thêm.
  Khi dùng sua cho be , nên tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia

  - Dễ gây nên các vấn đề về tiêu hóa: Sữa năng lượng cao thiếu chất xơ và nước nên nếu dùng liên tục loại sữa này cho bé sẽ dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa. Trẻ dễ bị táo bón, lồng ruột, bệnh trĩ, khó hấp thu các loại thức ăn khác. Do đó, trẻ càng thêm biếng ăn, suy dinh dưỡng.
   - Ảnh hưởng đến gan, thận của trẻ: Đặc biệt, nếu trẻ nhỏ uống sữa năng lượng cao trong thời gian dài sẽ khiến thận phải làm việc nhiều mà lúc này thận của trẻ còn yếu, gây lão hóa gan, thận sớm. Vì thế, trước khi có ý định cho trẻ uống sữa năng lượng cao, các mẹ hãy hỏi ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.
 • Quay lại